30 กันยายน 2552

R Burger เบอร์เกอร์ญี่ปุ่นเพื่อสุขภาพ


R Burger ชุดละ 100 บาท เบอร์เกอร์หมู พร้อมมันฝรั่งทอดและชาเขียวหวาน

ด้วยความที่ R Burger มีรสชาติอร่อยถูกปากและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงได้รับความนิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว เริ่มต้นจากร้านแรกใกล้กับ Tokyo Midtown ศูนย์การค้าหรูแห่งใหม่ในย่าน Roppongi และขยายสาขามาเรื่อยจนถึงเมืองไทย

เบอร์เกอร์แบรนด์ญี่ปุ่นไซส์กะทัดรัดอิ่มกำลังดีของ R Burger แปลกไม่เหมือนใครตรงขนมปังสีขาวเนื้อเหนียวนุ่มคล้ายหมั่นโถว เมนูขายดีสุดคือเบอร์เกอร์ชื่อเดียวกับร้าน "R burger" เป็นเบอร์เกอร์หมูชั้นเยี่ยมประกบกับ "บันซึ" ขนมปังสีขาวจั๊วะผสมคอลลาเจนจากปลาทะเลน้ำลึก พร้อมผักสดปลอดสารพิษ หัวไชเท้าดองและใบโอบะ เพิ่มความอร่อยด้วยซอสเต้าเจี้ยวหัตโจะมิโซะรสออกหวาน ไม่ใช่แค่อร่อย ทานแล้วรู้สึกว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง อร่อยสุขภาพดีแบบนี้ทานได้เรื่อยๆ


R Burger สยามสแควร์ริมถนนใหญ่ ตรงข้ามพารากอน โทรศัพท์ 02-251-1262 ต่อ 15 เปิดทุกวัน 9 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

27 กันยายน 2552

Le Blanc: ร้านขนมปังญี่ปุ่นอร่อยร้านขนมปังสัญชาติญี่ปุ่น Le Blanc มีฐานลูกค้าเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นย่านสุขุมวิท ที่รู้จักร้านนี้ก็เพราะเพื่อนคนญี่ปุ่นบอกว่าร้านนี้ขนมปังอร่อยมาก เราเองทั้งๆที่บ้านอยู่สุขุมวิทเคยขับผ่านร้านนี้ก็ออกจะบ่อย อยู่ใกล้แค่เอื้อมแต่กลับเปิ่นไม่เคยรู้จัก ความจริงไม่รู้ว่าขายอะไรด้วยซ้ำเพราะไม่เห็นแปะป้ายชื่อร้าน แถมดูจากข้างนอกยังดูมืดๆอีกต่างหากเลยไม่เคยคิดจะลองแวะเข้าไปดู นี่ถ้าเพื่อนไม่บอกว่าร้านนี้อร่อยก็คงเฉิ่มขับผ่านไม่รู้อีกกี่ปี  

เจ้าของร้านเป็นคู่สามีภรรยาชาวญี่ปุ่น ขนมปังอบกันสดใหม่หลังเคาน์เตอร์ อบเสร็จร้อนๆหอมๆก็มาจัดวางโชว์บนโต๊ะยาวให้ลูกค้าเลือกหยิบใส่ถาด มีขนมปังทั้งหมดประมาณ 20-30 อย่างเห็นจะได้ ช่วงเช้าจนถึงกลางวันในร้านจะหอมอบอวลชวนหิวเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วงที่เร่งอบขนมปังออกมาขาย อบอย่างละไม่กี่ชิ้น ขายหมดแล้วหมดเลย


Le Blanc สุขุมวิทซอย 39 กลางซอยอยู่ด้านซ้ายมือ ร้านสีขาวไม่มีป้ายชื่อร้าน (มีที่จอดรถหลังร้าน) โทรศัพท์ 02-259-4353 วันจันทร์ถึงศุกร์เปิด 8.00-18.30น. วันเสาร์เปิด 8.00-17.00น. หยุดวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

26 กันยายน 2552

ซุยคิน: มือหนึ่งอุด้งและโซบะ


รู้จักร้านซุยคินเพราะเพื่อนชาวญี่ปุ่นชวนไปทาน บอกว่าเจ้าของเป็นคนญี่ปุ่นและเป็นร้านที่เชี่ยวชาญด้านโซบะกับอุด้งโดยเฉพาะ ที่สำคัญ เพื่อนบอกว่าอร่อยมาก คนญี่ปุ่นยกนิ้วให้ขนาดนี้เลยต้องขอลองสักหน่อย และก็...ไม่ผิดหวัง หลังจากนั้นก็กลายเป็นลูกค้าประจำเรื่อยมา พาเพื่อนกี่คนๆไปทาน ทุกคนติดใจกันหมด

เซทอุด้งเทมปุระ 240 บาท (มื้อกลางวัน)

เซทอุด้งแกงกะหรี่ 250 บาท (มื้อกลางวัน)

เมนูสุดอร่อยที่สั่งประจำ คือ เซทอุด้งเทมปุระ กับเซทอุด้งแกงกะหรี่ ไม่เคยยอมเปลี่ยน ส่วนตัวแล้วชอบทานเส้นอุด้งก็เลยไม่ได้สั่งเส้นโซบะ นานาจิตตัง ใครชอบเส้นอะไรตามสบาย เส้นอุด้งของที่นี่ทำเองและต้มได้กำลังดี ออกจะบางไม่อ้วนเท่าเส้นอุด้งของร้านอาหารญี่ปุ่นร้านอื่น น้ำซุปรสชาติหอมกลมกล่อม ในเซทเสิร์ฟมาพร้อมเต้าหู้ ผักดอง กับข้าวประจำวัน และข้าวทากิโคมิ หุงให้หอมกรุ่นกับเห็ด เนื้อไก่ และแครอท 


ซุยคิน อยู่ในเวิ้งติดกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาสาขาหัวมุมถนนวิทยุ (มีที่จอดรถ) โทรศัพท์ 02-252-2002 เปิดทุกวัน 11.30-14.00 และ 18.00-22.30น. (คิด service charge 10% และ VAT อีก 7%)

แนะนำ:
Marugame Seimen: เชนอุด้งชื่อดังจากญี่ปุ่น
Yokoi Udon: ร้านอุด้งบริการตนเอง

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

25 กันยายน 2552

อร่อยศาสตร์หัวหิน: อยู่เย็น


(อัพเดท* ครั้งล่าสุดที่ไปเที่ยวหัวหิน ไม่รู้ว่าคิดไปเอง หรือว่าปริมาณอาหารให้น้อยลง)

หลบมาพักสมองที่หัวหินเที่ยวนี้มาทานอาหารที่ร้านอยู่เย็นเช่นเคย ร้านอาหารริมทะเลน่านั่ง อาหารอร่อย รอไม่นาน เมนูอร่อยที่เราสั่งเสมอมักจะรวมกุ้งมรกตกับซี่โครงหมูอบด้วยเสมอ

กุ้งมรกตเป็นกุ้งทอดกรอบตัวโตหกตัวผัดกับซอสโหระพาปั่นกับกระเทียมละเอียด โรยหน้าด้วยใบโหระพาทอดกรอบ คลุกกุ้งกับข้าวกินแล้วราดน้ำซอสโหระพา อร่อยมาก

ส่วนซี่โครงหมูอบสามีออกปากชมว่าอร่อยเหมือนฝีมือคุณยายของเขาเคยทำให้ทานตอนเด็ก หมูเปื่อยนุ่มจนแทบจะละลายในปาก กระดูกอ่อนก็กินได้หมดแทบไม่ต้องออกแรงเคี้ยว ต้องคลุกกับข้าวกินรสชาติจะกำลังพอดีไม่เค็มจนเกินไป

เมนูอื่นๆก็อร่อยพอกัน อย่างเนื้อปูผัดผงกะหรี่นี่เราก็ชอบเป็นพิเศษ

กุ้งมรกต 365 บาท

เนื้อปูผัดผงกะหรี่ 260 บาท

ซี่โครงหมูอบ 150 บาท

ปลาทอดน้ำปลา 420 บาท


อยู่เย็น หัวหินซอย 51 สุดซอยเลี้ยวซ้าย อยู่ขวามือ (มีที่จอดรถ) โทรศัพท์ 032-531-191 เปิดทุกวัน 11 โมงถึง 4 ทุ่ม

แนะนำ:
อร่อยศาสตร์หัวหิน: ข้าวต้มโฟนลิ้งค์
อร่อยศาสตร์หัวหิน: ไส้กรอกเยอรมัน K.O.K.

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆ

20 กันยายน 2552

อร่อยศาสตร์เซี่ยงไฮ้: ขนมไข่ Lillian Cake Shop


อยู่เมืองไทยถ้าใครติดใจขนมไข่ของร้าน "ขนม" ไปเซี่ยงไฮ้อย่าลืมลองทานขนมไข่ของร้าน Lillian Cake Shop กันดู แป้งพายของที่นี่บางกรอบ เน้นขายขนมที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ ไส้หวานน้อยกำลังดี
Lillian Cake Shop เซี่ยงไฮ้ อยู่บนถนน West Nanjing เยื้องกับตึก Nike ใหญ่ 5 ชั้น

แนะนำ:
เสี่ยวหลงเปาทอด Yang's Fried Dumpling
เสี่ยวหลงเปานึ่ง Nanxiang Steamed Bun
Element Fresh
Lilian Cake Shop

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

อร่อยศาสตร์เซี่ยงไฮ้: Element Fresh
ร้านอาหารสไตล์แคลิฟอร์เนียที่ปลื้มมากในเซี่ยงไฮ้คือร้าน Element Fresh นอกจากสลัดที่อร่อยมากแล้ว ที่นี่ยังมีเมนู Warm Italian ที่อร่อยเกินคาด ขนมปังอบกรอบจัดโรยหน้าด้วยผัก มะเขือเทศ มะกอก หัวหอม พริกหวาน วางทับด้วยแฮม ซาลามี่ เหยาะด้วยน้ำมันมะกอกกับ red wine vinegar ตบท้ายด้วยชีสแล้วเข้าอบให้ละลาย รีบทานตอนกำลังอบเสร็จใหม่ๆ อืมม์ อร่อยจนลืมว่าไปว่ากำลังพยายามลดความอ้วนอยู่


แนะนำ:

Element Fresh มีหลายสาขาในเซี่ยงไฮ้ สาขาที่เราไปอยู่ด้านหน้าโรงแรม Ritz-Carlton บนถนน West Nanjing

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

13 กันยายน 2552

อร่อยศาสตร์เซี่ยงไฮ้: เสี่ยวหลงเปานึ่ง Nanxiang Steamed Bun Restaurantถ้าพูดถึงอาหารที่อร่อยที่สุดในเซี่ยงไฮ้ต้องยกนิ้วให้เสี่ยวหลงเปา เสี่ยวหลงเปาที่นั่นมีแบบนึ่งกับแบบทอด ถ้าเป็นเสี่ยวหลงเปาทอดต้องร้าน Yang's Fried Dumpling แต่ถ้าเป็นเสี่ยวหลงเปานึ่งต้องร้าน Nanxiang Steamed Bun Restaurant  โพสท์ก่อนแนะนำเสี่ยวหลงเปาแบบทอดไปแล้ว โพสท์นี้จึงขอแนะนำแบบนึ่งบ้าง ร้าน Nanxiang Steamed Bun Restaurant นี้มีสาขาอยู่ 2 แห่งในเซี่ยงไฮ้ สาขาแรกอยู่ที่แหล่งท่องเที่ยว Yuyuan Garden ซึ่งจะแน่นขนัดคิวยาวเหยียดรอกันเป็นชั่วโมงตลอดทั้งวัน (เราไปแวะดูมาแล้วแต่ต้องถอยทัพ) สาขาที่สองนี่จะโล่งๆสบายๆเพราะมีแต่คนเซี่ยงไฮ้ที่รู้จักและที่สบายไปกว่านั้นก็เพราะว่าอยู่บนตึกข้างๆโรงแรม JIA บนถนน West Nanjing (ในรูปข้างล่างนี้จะเห็นตึกสีเทาคือโรงแรม JIA)


ถามว่าเสี่ยวหลงเปานึ่งของร้าน Nanxiang นี่อร่อยมั๊ย ตอบได้เลยว่าอร่อยม้าาาา...ก วิธีการกินก็เหมือนกับเสี่ยวหลงเปาทอด คือต้องค่อยๆกัดแป้งให้เป็นรูเล็กๆเสียก่อนแล้วค่อยๆดูดน้ำซุปที่อยู่ข้างในกิน จนแป้งแฟบแล้วจึงค่อยกินแป้งกับไส้หมูสับที่ชุ่มด้วยน้ำซุปรสกลมกล่อมจนหมดลูก ที่หนึ่งมี 4 ชิ้น ราคาไม่ถูกเหมือนกับเสี่ยวหลงเปาทอดของร้าน Yang's Fried Dumpling แต่ว่าต้องยกให้บรรยากาศของร้าน ในขณะที่ Yang เป็นร้านเล็กๆมีโต๊ะไม่กี่ตัวให้นั่งทานอย่างรวดเร็วคือทานเสร็จแล้วต้องลุกออกไป แต่ Nanxiang (สาขาที่ติดกับโรงแรม JIA) จะสไตล์ภัตตาคาร นั่งสบายๆเรื่อยๆไม่รีบร้อน

ถ้าจะถามว่าเสี่ยวหลงเปาทอดหรือเสี่ยวหลงเปานึ่งแบบไหนอร่อยกว่ากัน ขอตอบว่าอร่อยเท่าๆกันแต่อร่อยคนละแบบ แล้วแต่ว่าใครชอบทานของทอด ใครชอบทานของนึ่ง แต่ส่วนตัวแล้วชอบทั้งคู่ ถ้าจะให้เลือกทานแค่อย่างใดอย่างหนึ่ง...เลือกไม่ได้จริงๆ


ถ้ามาที่ร้าน Nanxiang นอกจากต้องลองเสี่ยวหลงเปานึ่งแล้ว อีกเมนูหนึ่งที่ขอแนะนำคือข้าวผัดเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Fried Rice) เขาผัดได้เม็ดสวยไม่แฉะ ปรุงรสได้อร่อย แต่ก็อย่างที่เห็นจากรูป คนจีนนิยมความรวดเร็ว จึงไม่มีการตกแต่งให้น่าทานเหมือนอาหารญี่ปุ่น เวลาทานก็ให้นึกถึงแต่ความอร่อยเอาอย่างเดียวแล้วกัน


ร้าน Nanxiang Steamed Bun Restaurant สาขาที่แนะนำอยู่บนชั้น 2 ของตึกข้างโรงแรม JIA (ตึกเดียวกันกับร้าน Yang's Fried Dumpling) ถ้าใครไม่ได้พักโรงแรม JIA ก็ให้หาร้าน Nike ใหญ่ 5 ชั้นริมถนน West Nanjing ให้เจอ ร้านนี้อยู่ชั้น 2 ของตึกด้านหลังตึกไนกี้

แนะนำ:

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

อร่อยศาสตร์เซี่ยงไฮ้: เสี่ยวหลงเปาทอด Yang's Fried Dumplingเมื่อเก็บของเข้าห้องเรียบร้อย เราก็รีบถามที่ฟร้อนท์เลยว่าเสี่ยวหลงเปาทอดเจ้าดังของเซี่ยงไฮ้ Yang's Fried Dumpling นี่อยู่ที่ไหนกันเพราะได้ยินกิตติศัพท์มาว่าเสี่ยวหลงเปาทอดของที่นี่อร่อยมาก  มุ่งมั่นต้องลองชิมให้ได้ ฟร้อนท์ก็ใจดีเหลือเกินเดินพาไปถึงร้าน เห็นบอกว่าอยู่ใกล้โรงแรม JIA นิดเดียว และก็ใกล้จริงๆด้วย เดินเลี้ยวขวาออกไปเจอตึกหลายชั้นก็เดินเข้าไปเลยอยู่ชั้น 2 (อีกสาขาอยู่ถนน Wujiang ใกล้ๆกัน) ไปถึงก็ชี้เมนูรายการแรก Yang's Fried Dumpling ราคาถูกมาก 4 ลูก 25 บาทไทย เราสั่งใส่กล่องกลับเพื่อจะเอาไปทานในโรงแรม ถ้าจะให้ใส่ถุงพลาสติกด้วยเขาจะคิดเพิ่ม 5 บาท เพราะฉะนั้นไม่ต้องขอถุง ถ้าพักที่โรงแรม JIA เหมือนเรา เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงห้องแล้ว ใกล้นิดเดียวเดี๋ยวก็ได้กินแล้วไม่ต้องถือถุงให้เปลืองเงินและยุ่งยากเปล่าๆ

พักที่โรงแรม JIA นี่สะดวกตรงที่จะซื้ออาหารอะไรกลับมาทานที่ห้องก็ได้ เพราะว่าทุกห้องมีจานชามช้อนส้อมแก้วน้ำและไมโครเวฟพร้อมทุกอย่าง จานนี่ก็อลังการอย่างที่เห็นในรูป เราก็ไม่รอช้ารีบแกะกล่องจัดเสี่ยวหลงเปาทอดใส่จานและลงมือทานทันที พอกัดแป้งทอดกรอบคลุกงาขาวเข้าไปคำแรกเท่านั้นล่ะ น้ำซุปอร่อยๆก็ไหลทะลักออกมาทันที โอ้โห อร่อยเกินคำบรรยาย ลูกที่สองก็ได้บทเรียนจากลูกแรกที่ทำเอาจนเหงือกพอง  เลยค่อยๆกัดให้เป็นรูเล็กๆแล้วก็รีบดูดน้ำซุปก่อนที่จะไหลออกมาจนเหือดแห้งเสียก่อน แล้วค่อยกินแป้งทอดกับไส้หมูสับที่ชุ่มรสชาติน้ำซุปทีหลัง เสี่ยวหลงเปาทอดของที่นี่ไม่มีน้ำจิ้มเพราะว่าอร่อยสมบูรณ์แบบในตัวอยู่แล้ว เราพักอยู่เซี่ยงไฮ้ 4 คืน เดินไปซื้อเสี่ยวหลงเปาทอดกลับมาทานที่โรงแรม 4 มื้อ... อร่อยขนาดนั้นYang's Fried Dumpling สาขาที่แนะนำอยู่ชั้น 2 บนตึกข้างโรงแรม JIA ถ้าไม่รู้จักโรงแรม JIA ก็ให้มองหาร้าน Nike ใหญ่ 5 ชั้นริมถนน West Nanjing ให้เจอ ร้านนี้อยู่ชั้น 2 ของตึกที่อยู่ด้านหลังตึกไนกี้ (รูปข้างล่างนี้เป็นรูปของอีกสาขาบนถนน Wujiang)

แนะนำ:

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆอ่าน

11 กันยายน 2552

โอเดียน


กระเพาะปลาน้ำแดงโอเดียน 50 บาท

บะหมี่ก้ามปู มีหลายราคา ชามนี้ 300 บาท

เกี๊ยวกุ้งทอด 100 บาท

เมื่อก่อนคุณพ่อคุณแม่เคยมีบ้านพักอยู่ที่บางแสน มีรถเข็นเจ้าหนึ่งอร่อยมากเข็นมาขายหน้าหมู่บ้านเป็นประจำทุกวัน ตอนปิดเทอมไปพักอยู่บ้านบางแสนเราก็จะขอตังค์คุณแม่ 10 บาทซื้อทานทุกวัน (ไม่น่าเชื่อว่าสมัยนั้น 10 บาทนี่ซื้ออาหารได้หนึ่งมื้อ) โรงเรียนใกล้ปิดเทอมก็จะตั้งหน้าตั้งตารอว่าเมื่อไหร่จะไปบางแสนจะได้ซื้อกระเพาะปลาทานตอนเช้า...นั่นคือความทรงจำอร่อยๆสมัยเด็ก

โตขึ้นมายังไม่เคยทานกระเพาะปลาเจ้าไหนแล้วรู้สึกอร่อยเหมือนอย่างนั้นอีกเลย... จนมาวันหนึ่งคุณแม่สามีซื้อกระเพาะปลาน้ำแดงโอเดียนมาฝาก ถึงแม้ไม่ใช่กระเพาะปลาในความทรงจำสมัยเด็กที่น้ำข้นสีเข้มซีอิ๊ว ใส่หน่อไม้ ไข่นกกระทา และน่องไก่จิ๋ว แต่ก็อร่อยและช่วยให้คลายคิดถึงรสชาติอร่อยในวัยเด็กไปได้บ้าง

คนมักรู้จักโอเดียนเพราะบะหมี่ก้ามปู แต่เรากลับชอบกระเพาะปลาน้ำแดงของที่นี่มากกว่า ส่วนสามีนั้นไปทานทุกครั้งจะต้องสั่งเกี๊ยวกุ้งทอดเพราะที่นี่เขาใช้กุ้งทั้งตัวห่อเกี๊ยวทอด ไม่ใช่กุ้งผสมหมูสับเหมือนอย่างหลายๆร้าน


โอเดียน (จากหัวลำโพงมาเยาวราช เลี้ยวซ้ายที่ซอยโรงเรียนติวอาจารย์ปิง เลี้ยวซ้ายอีกครั้ง ร้านอยู่ขวามือ ไม่มีที่จอดรถ) โทรศัพท์ 086-888-2341 เปิด 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม หยุดวันอังคารสุดท้ายของเดือน

*คลิ้กรูปซองจดหมายเพื่อส่งให้เพื่อนๆ

10 กันยายน 2552

เกี๊ยวซ่าไดมารู


น่าเสียดายเด็กวัยรุ่นสมัยนี้เกิดไม่ทันยุคห้างไดมารู เราเองโตมากับห้างไดมารู สมัยยังเด็กตอนเย็นหลังเลิกเรียนจะต้องรบเร้าคุณแม่ให้ขับรถพามาซื้อยากิโซบะกับเกี๊ยวซ่าที่ไดมารูกลับบ้านทานตอนเย็นอยู่บ่อยๆ ...ได้ยากิโซบะมากับเกี๊ยวซ่าใส่ถุงมาอย่างละกล่องยังไม่ตื่นเต้นเท่ากับการได้ยืนเกาะเคาน์เตอร์ดูเชฟชาวญี่ปุ่นผัดยากิโซบะท่าทางทะมัดทะแมง ต้องเข้าใจว่าเมื่อยี่สิบปีที่แล้วเชฟญี่ปุ่นที่ห้างญี่ปุ่นอิมพอร์ตเข้ามาผัดอาหารให้คนไทยทานไม่ใช่ภาพที่หาดูได้ดาษดื่นเหมือนอย่างสมัยนี้

เมื่อวันหนึ่งที่ห้างไดมารูต้องปิดตัวลงไป สิ่งที่เราคิดถึงมากที่สุดคือยากิโซบะกับเกี๊ยวซ่า และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาไปทานยากิโซบะหรือเกี๊ยวซ่าที่ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านไหนก็ไม่มีใครทำได้อร่อยเหมือนเชฟญี่ปุ่นที่ไดมารู แถมสั่งเกี๊ยวซ่าในร้านอาหารญี่ปุ่นสมัยนี้จานนึงก็เกือบสองร้อยบาท ยิ่งทำให้หวนคิดถึงความอร่อยราคาถูกเมื่อวันวาน

จนยี่สิบกว่าปีให้หลัง บังเอิญขับรถผ่านไปย่านไดมารูเก่าเลยเห็นว่าเกี๊ยวซ่าไดมารูยังมีขายอยู่ในย่านเดิมนี่แหล่ะ เพียงแต่กลายมาเป็นซุ้มข้างถนนแทน ถึงแม้จะไม่ใช่เชฟญี่ปุ่นอิมพอร์ตแล้วแต่ความอร่อยยังเหมือนเดิมทุกประการ (แนะนำนิดนึงว่าซื้อแล้วต้องรีบกลับบ้านทานทันทีไม่อย่างนั้นจะหายกรอบและหมดอร่อย)

เกี๊ยวซ่าไดมารู ข้างบิ๊กซีราชประสงค์ (ไม่มีที่จอดรถ ต้องจอดรถที่บิ๊กซี) โทรศัพท์ 081-407-1039 (โทรถามก่อนเพราะว่าที่ดินบริเวณนั้นกำลังก่อสร้าง คนขายจึงต้องย้ายร้านไปรอบๆตลอด) เปิด 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น หยุดวันอาทิตย์ เกี๊ยวซ่ากล่องละ 30 บาท (6 ชิ้นพร้อมผักและน้ำจิ้ม)*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆ

9 กันยายน 2552

โรตีน้ำพริกเผาหมูหยองเจ-แจน


สมัยนี้หากรอบเค็มอร่อยๆที่มีความเหนียวและเยิ้มได้ที่ยากเหลือเกิน มีแต่กรอบเค็มแห้งๆแข็งๆ จนคิดจะเลิกซื้อกรอบเค็มเจ้าใหม่ๆมาลองทานเสียแล้ว จนกระทั่งคุณแม่สามีซื้อโรตีคลุกน้ำพริกเผาหมูหยองของเจ-แจนมาฝาก ถึงแม้คนขายจะบอกเราว่าขนมที่เราติดอกติดใจเสียมากมายนี้เรียกว่าโรตีน้ำพริกเผาหมูหยอง แต่ยังไงสำหรับเราแล้วก็คือกรอบเค็มประยุกต์นี่เอง ทานชิ้นแรกแล้วอาจจะยังเกิดอาการงงๆ เอ๊ะเดี๋ยวหวานเดี๋ยวเค็ม สรุปไม่ได้ว่าตกลงจะเป็นขนมหวานหรือขนมเค็มดี แต่รับรองว่าด้วยอาการงงๆนี่แหล่ะ กว่าจะรู้ตัวก็ละเมียดเข้าไปเกือบหมดถุงเสียแล้ว แนะนำว่าซื้อทีอย่าซื้อเยอะเพราะว่าทิ้งไว้หลายวันแล้วแห้งและไม่อร่อยเหมือนเดิม

J-Jan ตลาดหลังการบินไทย วิภาวดี โทรศัพท์ 081-822-0300 หยุดวันอาทิตย์ โรตีน้ำพริกเผาหมูหยองถุงใหญ่ 55 บาท

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆ

อัลบั้มอร่อยศาสตร์