15 กรกฎาคม 2555

Fujiyama Go Go: แชมป์ราเมน-สึเคะเมน จากนาโกย่า


Tonkotsu Ramen 190 บาท

ร้าน Fujiyama Go Go Ramen & Tsukemen เพิ่งเปิดใหม่ในซอยสุขุมวิท 39 มาไกลจากนาโกย่า เจ้าของเป็นคนญี่ปุ่น เชฟก็มาจากญี่ปุ่น แม้แต่แคชเชียร์ก็คนญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นรสชาติก็ญี่ปุ่นแท้ไม่มีเทียม และที่สำคัญที่สุดคืออร่อยล้นปรี่ คะแนนเต็มสิบยกให้หมดแถมแอบบวกคะแนนจิตพิสัยไปด้วยเลยไม่หวง

ร้านฟูจิยาม่าโกโกเป็นร้านขนาดกะทัดรัด ขายราเมนและสึเคะเมนเพียงสองอย่าง ร้านเพิ่งเปิดหมาดๆได้เพียงเจ็ดวัน เราจึงแอบมีโอกาสเห็นเจ้าของและทีมงานชาวญี่ปุ่นง่วนเตรียมงานทั้งด้านหน้าร้านและหลังครัวเปิดจนยังหลงนึกไปว่านี่เมืองไทยหรือว่าญี่ปุ่นกันแน่ เมื่อเลื่อนประตูบานเล็กเดินเข้าร้านก็ยังเจอกับลูกค้าชาวญี่ปุ่นทุกโต๊ะ ด้วยความที่เป็นร้านไซส์จิ๋วและเรามากันเพียงสองคนจึงถูกจับนั่งที่ม้านั่งขนาดสำหรับมาคู่หน้าเคาน์เตอร์ครัวเปิด แต่นั่นกลับเป็นข้อดีสำหรับการมาทานที่นี่เป็นครั้งแรกเพราะเราได้เห็นขั้นตอนการทำอย่างละเอียด แม้แต่ชามเขาก็ยังเอาจุ่มลงไปในหม้อต้มน้ำเดือดเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่เหมาะสำหรับใส่ซุปและเส้น

เส้นราเมนและสึเคะเมนไม่ใช่เส้นซื้อสำเร็จ แต่เป็นเส้นทำเองสูตรพิเศษจากนาโกย่า เชฟญี่ปุ่นดีกรีราเมนแชมเปี้ยนบินมานวดเองกับมือ เส้นราเมนของร้านฟูจิยาม่าโกโกเป็นเส้นเล็กบาง ส่วนเส้นสึเคะเมนของร้านนี้เป็นเส้นอ้วนแน่นเหนียวเด้งดึ๋ง ต้มได้เพอร์เฟคท์ คงเพราะเชฟญี่ปุ่นยืนคุมงานอยู่ด้วยจึงไม่มีเละมีเหยะให้ขัดอารมณ์น้ำซุปอร่อย ว่าไปแล้วก็อร่อยทั้งเส้นราเมนและเส้นสึเคะแมน แต่เราสองคนชอบใจเส้นสึเคะเมนของที่นี่เอามากๆ เส้นสึเคะเมนของฟูจิยาม่าโกโกเป็นเส้นอ้วน เหนียวเด้ง  ขนาดว่าทานแต่เส้นอย่างเดียวก็อร่อย ว่าอย่างนั้นแล้วกัน

Tonkotsu Ramen 190 บาท (เพิ่มไข่ต้มยางมะตูม 25 บาท)

GoGo Tsukemen 220 บาท

น้ำซุปกระดูกหมูของร้าน Fujiyama Go Go ใช้เวลาต้มนาน 2 วัน น้ำซุปข้นสำหรับจุ่มเส้นสึเคะเมนนั้นเราสั่งอย่างที่เชฟญี่ปุ่นแนะนำคือ tsukemen แบบรสจัด (Go Go Tsukemen) ตอนแรกก็กลัวว่าจะเผ็ดเพราะเห็นในเมนูมีรูปพริกกำกับอยู่ด้วยและเราไม่ถนัดทานเผ็ด แต่ปรากฏว่าออกมารสเข้มแต่ไม่เผ็ดอย่างที่กลัวเลย ถูกใจมาก ในซุปเข้มข้นรสเครื่องแกงมีหมูพะโล้ชิ้นเท่าลูกเต๋าจิ๋วที่ต้มได้นุ่มแทบจะละลายในปาก หน่อไม้ดอง และเต้าหู้ เมื่อจุ่มเส้นสึเคะเมนเหนียวเด้งดึ๋ง สูดซู้ดทีละคำแล้วอร่อยจนคิดข้ามไปถึงมื้อหน้าว่าจะต้องมาทานชามนี้อีกให้ได้ tsukemen ของ Fujiyama Go Go อร่อยได้ต่อเนื่องสำหรับคนทานช้าอย่างเรา เพราะเคยไปทานสึเคะเมนที่ร้านอื่นถึงอร่อยแค่ไหนแต่พอทานไปได้ไม่กี่คำน้ำซุปสึคิเมนก็หายร้อนชืดหมดอร่อยแล้ว แต่ที่ร้านฟูจิยาม่าโกโกเขาเตรียมเตาอุ่นน้ำซุปไว้ให้ตรงหน้า ชืดเมื่อไหร่ก็ตั้งไฟอุ่นซุปเองเลย สนุกและสะดวกดี และยังได้จุ่มเส้นในซุปที่ร้อนอยู่เสมอ ถ้าทานเส้นสึเคะเมนหมดชามแล้วซุปยังเหลืออยู่ก็ไม่ต้องเสียดาย แค่เพิ่ม 30 บาทสั่งเฉพาะเส้นสึเคะเมนก็เหมือนได้ทานใหม่อีกชามแล้ว 

ซุป tsukemen ตั้งอุ่นได้เรื่อยๆบนเตาอุ่นส่วนตัว

ถ้าทานซุปสึเคะเมนไม่หมด สั่งเพิ่มเส้นสึเคะเมนเพียง 30 บาท

ร้าน Fujiyama Go Go ในสื่อของญี่ปุ่น

 
รวมสาขาร้าน Fujiyama Go Go ในประเทศญี่ปุ่น


Fujiyama Go Go สุขุมวิทซอย 39 (เวิ้งหัวมุมแยกพร้อมมิตร มีที่จอดรถ) โทรศัพท์ 02-662-6822 เปิดทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์เปิดเวลา 11.00-23.00น. เสาร์-อาทิตย์เปิดเวลา 11.00-22.00น. (คิด VAT 7% บริการน้ำดื่มฟรี)

แนะนำ:
Komasa: ร้านราเมนจากฟุกุโอกะ
Taishoken: ตำนานสึเคะเมนจากโตเกียว

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆ

อัลบั้มอร่อยศาสตร์