1 มกราคม 2556

ครัวอัปษร: หนึ่งใน 50 ร้านที่อร่อยที่สุดในโลก


เนื้อปูผัดพริกเหลือง 350 บาท

ไม่แปลกที่หนังสือพิมพ์ The Observer ของประเทศอังกฤษจะยกย่องให้ครัวอัปษรเป็นหนึ่งใน 50 ร้านอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ก็ฝรั่งยังชอบ นักท่องเที่ยวนั่งสลอน แล้วไหนจะลูกค้าประจำคนไทยที่มาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสายอีก แค่นี้ร้านเล็กๆริมคลองท่าวาสุกรีของคุณจันทร์ฉวี สกุลกันต์ ผู้เคยจัดทำเครื่องเสวยถวายสมเด็จพระพี่นางที่เขื่อนชลประทาน ก็แน่นขนัดตลอดวัน เล่ากันว่ารสมือของคุณจันทร์ฉวี เจ้าของและแม่ครัวใหญ่ของร้านครัวอัปษรเป็นที่ถูกพระทัยจนสมเด็จพระพี่นางเรียกให้ทำถวายอยู่เนืองๆ จนต่อมาเพื่อนๆยุให้เปิดร้านอาหารเพราะเห็นฝีมือมีระดับ

มาตามคำร่ำลือ ก็ไม่ผิดหวัง อาหารไทยร้านนี้อร่อยได้ใจ รสชาติเป๊ะ จะสั่งมากี่จานก็อร่อยไปซะทุกจานซะอย่างนั้น อยากมาอีกบ่อยๆแต่ติดปัญหาว่าไม่มีที่จอดรถ อาศัยวันหยุดช่วงปีใหม่ร้านไม่ปิด (แถมคนยังแน่นร้านอีกต่างหาก) ก็เลยจอดแหมะอยู่ริมถนนอู่ทองนอกแล้วเดินข้ามฝั่งถนนมานิดเดียว ประทับใจที่ว่าขนาดลูกค้าแทบจะล้นออกมาจากร้าน อาหารยังออกได้เร็ว คอยไม่นาน

อาหารขึ้นชื่อของร้าน เนื้อปูผัดพริกเหลือง เนื้อปูผัดผงกะหรี่ แกงเหลืองไหลบัว แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เขียวหวานผัดแห้งลูกชิ้นปลากราย หอยแมลงภู่ผัดฉ่า หมูผัดพริกกะเหรี่ยง ผัดดอกขจร เมี่ยงคะน้า สะตอผัดกุ้ง ปลากะพงทอดราดน้ำปลาพริกสด กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย โอย...โอย...เขียนไปก็น้ำลายไหลไปอีกรอบ นี่ขนาดถ่ายรูปมาแล้วได้กลับมาดูอีกรอบยังอยากกลับไปทานอีก...พรุ่งนี้เลย (ขอออกตัวว่ารูปไม่ได้แต่งสี ผักสีจัดจ้านน่าทานตามที่เห็นเป็นจริงไม่บิดเบือนด้วย Photoshop ค่ะ)

อร่อยศาสตร์แอบอิจฉานักเรียนและผู้ปกครองโรงเรียนเซนต์คาเบรียลจังเลย เพราะคงจะได้เดินมาทานที่ร้านนี้กันบ่อยๆใช่ไหมคะ...

เขียวหวานผัดแห้งลูกชิ้นปลากราย 100 บาท

หอยแมลงภู่ผัดฉ่า 100 บาท

สะตอผัดกุ้ง 150 บาท

ไข่ฟูปู 85 บาท

ยำวุ้นเส้น 100 บาท

แกงจืดผักกาดขาวเต้าหู้หมูสับ 80 บาท

ไอศครีมหวานเย็นมะพร้าวน้ำหอม 25 บาท


ครัวอัปษร ริมถนนสามเสน (เลยโรงเรียนเซนต์คาเบรียลและสามเสนซอย 9 ไม่มีที่จอดรถ) โทรศัพท์ 02-241-8528 เปิดเวลา 10.30-19.30น. หยุดวันอาทิตย์ (ไม่คิด service charge และ VAT)

แนะนำ:
หมูทอดเมตตา ข้าวเหนียวมหัศจรรย์
The Siam: บรรยากาศกินได้
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสุโขทัยโภชนา
ข้าวซอยเชียงใหม่ ถนนสุโขทัย
ร้านศิลปาชีพ ๙๐๔

*คลิ้กรูปซองจดหมายด้านล่างเพื่อส่งให้เพื่อนๆ

อัลบั้มอร่อยศาสตร์